Warehouse Laemchabang.

โกดังหรือคลังสินค้า  Warehouse Laemchabang

คือ สถานที่สำหรับจัดเก็บสินค้าซึ่งเป็นที่ต้องการทั้งสำหรับผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก ธุรกิจค้าปลีก และธุรกิจบริการด้านขนส่ง ซึ่งในยุคนี้ก็มีคลังสินค้าให้เช่ามากมาย โดยโกดังสินค้ามักจะเป็นอาคารขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่นอกเมืองออกไป เนื่องจากต้องการพื้นที่จำนวนมากสำหรับจัดเก็บสินค้า บางโกดังสินค้าก็จะตั้งอยู่ติดกับท่าเรือ สนามบิน หรือสถานีรถไฟเลยเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายและขนส่งสินค้าล็อตใหญ่ๆ ซึ่งโกดังส่วนใหญ่มักจะจัดเก็บสินค้าแบบพาเลทเป็นชั้นๆ เพื่อประหยัดพื้นที่ แล้วใช้รถโฟล์คลิฟท์สำหรับยกและเคลื่อนย้ายสินค้าได้อย่างรวดเร็ว ลองมาดูกันว่าโกดังสินค้าหรือคลังสำหรับจัดเก็บสินค้าโดยทั่วไปมีทั้งหมดกี่ประเภท และแต่ละประเภทนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง 

จำแนกคลังสินค้า และโกดังสินค้า 6 ประเภท 

 “Warehouse Laemchabang”

1. โกดังสินค้าแบบส่วนตัว 

โกดังสินค้าประเภท “Private ” นี้เป็นแบบส่วนตัวซึ่งอาจดูแลจัดการโดยผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย อาจเป็นโกดังที่ตั้งอยู่ติดกับส่วนที่ผลิตสินค้าในโรงงานโดยตรงของผู้ผลิต โกดังสำหรับจัดเก็บสินค้าของผู้จัดจำหน่ายทั้งค้าส่งและค้าปลีกที่อยู่ใกล้กับร้านค้าพวกเขา ซึ่งอาจจะมีมากกว่า 1 แห่ง เนื่องจากมีสถานที่สำหรับจำหน่ายสินค้าหลายแห่งด้วยกัน 

2. โกดังสินค้าแบบสาธารณะ 

โกดังสินค้าประเภทนี้อยู่ภายใต้การดูแลของรัฐบาลหรือรัฐวิสาหกิจซึ่งเปิดโอกาสให้บริษัทต่างๆ เข้ามาจับจองและเช่าพื้นที่สำหรับจัดเก็บสินค้าได้ตามต้องการ เป็นการสนับสนุนจากรัฐสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางภายในประเทศที่อาจมีพื้นที่สำหรับการจัดเก็บสินค้าของตนเองที่ไม่เพียงพอ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลที่อาจมีความต้องการด้านกำลังการผลิตมากกว่าปกติ “Public “

Warehouse Laemchabang

3. คลังสินค้าทัณฑ์บน 

โกดังสินค้าแบบนี้ คลังสินค้าทัณฑ์บน มีไว้สำหรับสินค้านำเข้าที่ต้องรอการตรวจสอบจากศุลกากรนั่นเอง เพราะฉะนั้น คลังสินค้าประเภทนี้ก็จะมีการดูแลจัดการโดยรัฐบาลโดยตรงสำหรับการชำระภาษีของสินค้านำเข้านั้นๆ ก่อนที่บริษัทจะสามารถดำเนินการเรื่องการขนส่งไปยังสถานที่ต่อไปได้ ทำให้ส่วนใหญ่แล้วคลังสินค้าทัณฑ์บนมักจะตั้งอยู่ตามท่าเรือหรือสนามบินเพื่อรอการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตและศุลกากรให้เรียบร้อยเสียก่อน Bonded 

Warehouse Laemchabang

4. ศูนย์กระจายสินค้า 

โกดังสินค้าประเภทนี้มักจะมีพื้นที่ขนาดใหญ่เพื่อรองรับสินค้าจำนวนมากเพื่อการกระจายสินค้าไปยังร้านค้าย่อยอื่นๆ ต่อไป โดยมีการผัดเปลี่ยนหมุนเวียนสินค้าอย่างรวดเร็วในแต่ละวัน ซึ่งศูนย์กระจายสินค้ามักจะตั้งอยู่ในโลเคชันที่สะดวกต่อการขนส่งสินค้ามายังศูนย์ของผู้ผลิตและง่ายที่จะเคลื่อนย้ายสินค้าไปยังร้านค้าปลีกย่อยเพื่อให้ไปถึงมือของผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็วที่สุด โดยอาจมีการนำเข้าเข้ามาภายในโกดังช่วงเช้าและส่งออกในช่วงบ่ายหรือเย็นของแต่ละวัน 

5. โกดังที่มีการควบคุมอุณหภูมิ 

โกดังประเภทนี้เป็นที่ต้องการสำหรับสินค้าที่มีความสดใหม่ที่ต้องมีการรักษาอุณหภูมิ ความชื้น หรือสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมสำหรับสินค้าชนิดนั้นๆ โดยเฉพาะ เช่น โกดังสำหรับจัดเก็บดอกไม้ ห้องเย็นสำหรับจัดเก็บอาหารสดหรืออาหารแช่แข็ง เป็นต้น 

6. คลังสินค้าแบบบริหารจัดการ 

โกดังสินค้าประเภทนี้เป็นที่นิยมสำหรับธุรกิจ e-commerce ต่างๆ เนื่องจากนอกจากจะเป็นโกดังสินค้าแล้วยังทำหน้าที่ในการแพ็คสินค้าและจัดส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้าอีกด้วย เหมาะกับผู้ที่อยากขายของออนไลน์โดยไม่ต้องดูแลเรื่องการสต๊อกสินค้า และจัดส่งใดๆ ทั้งสิ้น โดยเริ่มจากการที่บริษัทผู้ค้าส่งสินค้าไปยังคลังสินค้าแบบบริหารจัดการก่อน และเมื่อมีคำสั่งซื้อจากลูกค้า คลังสินค้าก็จะบริหารจัดการเรื่องการขนส่งสินค้าให้ต่อ 

การมีโกดังสินค้าแบบส่วนตัวเป็นของตัวเองต้องใช้เงินทุนไม่ใช่น้อย ทำให้หลายบริษัทที่ไม่มีพื้นที่สำหรับจัดเก็บสินค้าที่เพียงพอหันมาเลือกใช้บริการโกดังให้เช่าเป็นตัวช่วย เพราะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพื้นที่และการก่อสร้างได้ แถมยังมีโลเคชั่นที่ดีสำหรับการขนส่งและเคลื่อนย้ายสินค้าอีกด้วย

โดย บริษัท ปลาวาฬ โลจิสติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด  ได้มีบริการ ให้เช่าโรงงาน คลังสินค้า หรือ เขตพื้นที่ปลอดอากร (Free zone) พร้อมไว้สำหรับบริการลูกค้าทั้งสิ้น โดยจุดเด่นของเราคือในเรื่อง ของทำเลที่ตั้งใกล้ท่าเรือแหลมฉบัง และเป็นเขตพื้นที่พัฒนาพิเศษ EEC สนใจข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.whale-logistics.com